Xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, tỏa sáng với những điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng. Cảnh đẹp tự nhiên ở đây mang đến trải nghiệm thú vị, cùng với ẩm thực độc đáo và những điểm giải trí đặc sắc, đồng thời là nơi giữ gìn và phát huy nét văn hóa truyền thống đặc trưng của cộng đồng. Hãy cùng Top Hải Dương AZ đắm chìm trong vẻ đẹp và độ đặc sắc của xã Tiền Tiến.

Thông tin tổng quan về xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương

Vị trí địa lý

Tiền Tiến là một xã thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Xã Tiền Tiến nằm ở phía đông thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Thanh Hà và xã Quyết Thắng
  • Phía tây giáp phường Hải Tân và xã Ngọc Sơn với ranh giới là sông Thái Bình
  • Phía nam giáp xã Ngọc Sơn và huyện Tứ Kỳ với ranh giới là sông Thái Bình
  • Phía bắc giáp phường Nam Đồng và xã Quyết Thắng.

Xã Tiền Tiến có diện tích 10,81 km², dân số năm 2018 là 12.623 người[1], mật độ dân số đạt 1.168 người/km².

Bản đồ Xã Tiền Tiến Thành Phố Hải Dương
Bản đồ Xã Tiền Tiến Thành Phố Hải Dương

Lịch sử

Trước đây, xã Tiền Tiến thuộc huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2019). Theo đó, diện tích và dân số của xã Tiền Tiến đã được chuyển về thành phố Hải Dương quản lý.

Hành chính xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương

Xã Tiền Tiến được chia thành 3 thôn: Cập Nhất (làng Gọp), Cập Thượng, Du Tái.

Toàn xã có 15 đội, trong đó thôn Du Tái có 4 đội (đội 1, 2, 3, 4), Cập Thượng có 4 đội (đội 5, 6, 7, 8) và Cập Nhất có 7 đội với 5 xóm: xóm Chiền (đội 14), Tràng (đội 13), Trại (đội 11,12), Ngọc Đường (đội 9, 10), Trạm Bơm (đội 15).

Văn hóa xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương

Chùa Đồng Ngọ, một di tích lịch sử quốc gia, nằm tại xã, là một trong hai ngôi chùa cổ nhất ở Hải Dương. Quốc sư Khuông Việt xây dựng chùa này vào năm 971 theo chiếu lệnh của vua Đinh Tiên Hoàng. 

Ngoài ra, Trống đồng Cập Nhất (làng Gọp) cũng được phát hiện vào năm 1976, là một phần quan trọng của di sản văn hóa lịch sử trong khu vực.

Địa điểm du lịch tại Xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương

Chùa Đồng Ngọ tọa lạc tại thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, là một trong hai ngôi chùa cổ nhất của Hải Dương. Quốc sư Khuông Việt xây dựng chùa này vào năm 971 theo chiếu lệnh của vua Đinh Tiên Hoàng. Cho đến ngày nay, chùa vẫn giữ được sự cổ kính, nhưng nhờ sự chỉnh trang của nhà sư Thích Thanh Thắng, chùa trở thành một bảo tàng đá độc đáo nhất huyện Thanh Hà. Đối với những người trở lại sau nhiều năm, chùa hiện lên mới mẻ hơn, nhưng vẫn giữ được vẻ cổ xưa.

Chùa Đồng Ngọ là một trong hai ngôi chùa cổ nhất của Hải Dương
Chùa Đồng Ngọ là một trong hai ngôi chùa cổ nhất của Hải Dương

Như vậy, xã Tiền Tiến thành phố Hải Dương, là một xã được kế thừa bản sắc văn hóa và lịch sử độc đáo. Khám phá xã, du khách không chỉ đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình mà còn bắt gặp những di tích lịch sử, văn hóa quý báu. Qua những năm, sự phát triển và sắp xếp hành chính cấp xã đã tạo ra một Tiền Tiến mới mẻ nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và phong cách riêng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *