Xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương nằm bên sườn dốc trải dài, yên bình và tươi tắn. Với cảnh đẹp hòa mình vào thiên nhiên, Ngọc Sơn thu hút du khách bởi những di tích lịch sử, văn hóa độc đáo và ẩm thực phong phú. Đến với xã Ngọc Sơn, bạn sẽ khám phá một không gian tràn ngập nét đẹp quê hương Việt Nam. Cùng Top Hải Dương AZ khám phá tổng quan về mảnh đất này nhé!

Thông tin tổng quan về xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương

Vùng: Đồng bằng sông Hồng
Thành lập: 1945
Diện tích: 4,86 km²
Dân số: 7.870 người (2018)
Mật độ: 1.619 người/km² (2018)
Mã hành chính: 11077.0

Vị trí địa lý

Xã Ngọc Sơn nằm ở phía đông nam thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp xã Tiền Tiến với ranh giới là sông Thái Bình
  • Phía tây giáp phường Tân Hưng và xã Gia Xuyên
  • Phía nam giáp các huyện Gia Lộc và Tứ Kỳ
  • Phía bắc giáp phường Hải Tân.

Xã Ngọc Sơn có diện tích 4,86 km², dân số năm 2018 là 7.870 người[1], mật độ dân số đạt 1.619 người/km².

Bản đồ Xã Ngọc Sơn Thành Phố Hải Dương
Bản đồ Xã Ngọc Sơn Thành Phố Hải Dương

Lịch sử hình thành

Xã Ngọc Sơn, trước kia thuộc huyện Tứ Kỳ, đã trải qua quá trình phát triển và điều chỉnh địa giới hành chính. Ban đầu được thành lập từ năm 1945, bao gồm 3 xã cũ là Ngọc Lặc, Phạm Xá, và Mỹ Xá. Trong quá trình phát triển, vào ngày 19 tháng 3 năm 2008, Chính phủ đã điều chỉnh diện tích và dân số của xã Ngọc Sơn theo Nghị quyết số 30/2008/NĐ-CP, chuyển một phần về phường Hải Tân, thành phố Hải Dương.

Sau đó, vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, toàn bộ diện tích và dân số của xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương đã chuyển về quản lý của thành phố, đánh dấu sự điều chỉnh và sắp xếp hành chính cấp xã trong tỉnh Hải Dương.

Danh nhân

Ngọc Sơn, quê hương của những danh nhân nổi tiếng như tiến sĩ Vũ Khâm Lân – học giả kiệt xuất thế kỷ 18, Đại biểu Quốc hội và tiến sĩ Đỗ Văn Đương, cũng như tướng Nguyễn Thanh Hải.

Nơi này còn ghi dấu bước chân của Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ, ông tổ nghề chiếu của Việt Nam, khi ông chuyển đến ở và giảng dạy tại khu đất Đồng Cời thuộc thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương. Hiện nay, đây là nơi có lăng mộ thờ Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ.

Ngọc Sơn cũng là quê ngoại của Nhà Nguyễn, với Bà Chính thất Nguyễn Thị Mai – con gái của Đặc Tiến Phụ Quốc Thượng tướng Quân Thự Vệ Sự Nguyễn Minh Biện, là vợ của tướng Nguyễn Kim. Thân mẫu Nguyễn Hoàng kết nối với làng Phạm Xá trên quê hương này.

Danh lam cổ tích

  • Làng Ngọc Lặc xưa có 2 miếu, 1 văn chỉ
  • Làng Mỹ Xá (Nguyễn Xá ) xưa có 2 đình, 3 chùa, 1 miếu, 1 văn chỉ.
  • Làng Phạm Xá xưa có 1 miếu, 2 đền, 1 văn chỉ.

Những địa điểm du lịch tại Xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương

Du lịch Chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh nằm tại thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, với cảnh quan sơn thuỷ tươi đẹp, thanh u, cổ tích, nổi tiếng với sự linh thiêng. Diện tích của chùa là khoảng 10ha, biểu tượng cho một trong những ngôi chùa đẹp và lâu dài nhất ở Hà Nam và miền Bắc. Khuôn viên chùa bao gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, với gần 40 gian nhà lớn nhỏ. Lễ hội Chùa Bà Đanh được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm, nhằm tri ân các vị thần phù trợ cho mùa sản xuất nông nghiệp thịnh vượng và cuộc sống an lành của nhân dân.

Lễ hội Chùa Bà Đanh được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm
Lễ hội Chùa Bà Đanh được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm

Du lịch Núi Ngọc 

Núi Ngọc là một ngọn núi đá vôi nằm ở thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, thuộc hệ thống núi đá kéo dài từ Hòa Bình xuống hướng tây bắc đông nam. Núi Ngọc có độ cao không lớn, nhưng ở đây cây cỏ mọc um tùm. Đứng trên đỉnh núi, du khách cảm thấy như bị tách biệt khỏi sự ồn ào và náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, để hòa mình vào bản lẻ yên tĩnh của thiên nhiên với núi, sông, và cây cỏ.

Núi Ngọc là một ngọn núi đá vôi nằm ở thôn Đanh, xã Ngọc Sơn
Núi Ngọc là một ngọn núi đá vôi nằm ở thôn Đanh, xã Ngọc Sơn

Tóm lại, Xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, tự hào với nhiều điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn đang chờ đón du khách. Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, các địa điểm ngon miệng, các khu vui chơi, cùng với nét văn hóa đặc trưng, xã Ngọc Sơn là điểm đến lý tưởng để khám phá. Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *