Xã An Thượng thành phố Hải Dương là một điểm đặc biệt thu hút với vẻ đẹp hòa quyện giữa nét truyền thống và hiện đại. Với địa lý tư vị và cộng đồng đồng lòng phát triển, An Thượng hứa hẹn là một địa điểm đầy tiềm năng và sức sống trong bức tranh phồn thịnh của thành phố. Hãy cùng Top Hải Dương AZ tìm hiểu về xã An Thượng qua bài viết dưới đây!

Thông tin chung

An Thượng là một xã thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Vùng: Đồng bằng sông Hồng
Thành lập: 1/12/2019
Diện tích: 6,64 km²
Dân số: 7.252 người (2018)
Mật độ: 1.092 người/km² (2018)
Mã hành chính: 10663.0

Vị trí địa lý

Xã An Thượng nằm ở phía bắc thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Nam Sách và phường Nam Đồng
  • Phía tây và phía bắc giáp huyện Nam Sách
  • Phía nam giáp các phường Bình Hàn, Cẩm Thượng, Nhị Châu, Việt Hòa với ranh giới là sông Thái Bình.

Xã An Thượng có diện tích 6,64 km², dân số năm 2018 là 7.252 người, mật độ dân số đạt 1.092 người/km².

Bản đồ Xã An Thượng Thành Phố Hải Dương
Bản đồ Xã An Thượng Thành Phố Hải Dương

Lịch sử hình thành

Xã An Thượng trước đây là sự hợp nhất của hai xã An Châu và Thượng Đạt, thuộc huyện Nam Sách.

Ngày 19 tháng 3 năm 2008, xã An Châu và Thượng Đạt đã kết hợp thành một, chính thức trở thành một phần của thành phố Hải Dương.

Trước khi hợp nhất, xã An Châu có diện tích 4,02 km², dân số 4.276 người, mật độ dân số 1.064 người/km². Xã Thượng Đạt có diện tích 2,62 km², dân số 2.976 người, mật độ dân số 1.136 người/km².

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, thông qua Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14, Quốc hội quyết định sáp nhập hoàn toàn diện tích và dân số của hai xã An Châu và Thượng Đạt, chính thức đổi tên thành xã An Thượng.

Địa điểm tham quan tại xã An Thượng thành phố Hải Dương

Chùa Ba Xã nằm tại xã An Thượng thành phố Hải Dương, là một điểm linh thiêng và lịch sử quan trọng. Chùa được xây dựng với kiến trúc truyền thống, tượng trưng cho sự hòa hợp giữa tâm linh và nghệ thuật xây dựng.

Chùa Ba Xã là nơi tập trung của các tín đồ Phật giáo đến để thực hành, cầu nguyện và tìm kiếm sự tĩnh lặng. Ngoài ra, chùa còn là điểm du lịch thu hút đông đảo khách thập phương đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của địa phương.

Chùa Ba Xã là một điểm linh thiêng và lịch sử quan trọng
Chùa Ba Xã là một điểm linh thiêng và lịch sử quan trọng

Đặc sản tại xã An Thượng: Cốm mùa thu

Xã An Thượng thành phố Hải Dương nổi tiếng với đặc sản cốm mùa thu, đây là một biểu tượng của vùng đất này. Cốm là gạo non, hạt gạo mềm mại và ngon miệng được thu hoạch vào mùa thu. Quá trình làm cốm là một nghệ thuật truyền thống, từ việc chọn lựa gạo, ngâm, gói lá chuối và nung chín bằng cách truyền thống.

Cốm mùa thu tại Xã An Thượng Thành Phố Hải Dương
Cốm mùa thu tại Xã An Thượng Thành Phố Hải Dương

Trong không khí trung thu, hương vị đặc trưng của cốm nếp non từ làng Thạc (hiện là thôn Chùa Thượng, xã An Thượng, TP Hải Dương) như một hơi thở dịu dàng. Cốm Thạc mang đậm hương sắc mộc mạc, giản dị, là biểu tượng của hương vị quê hương, dẫn dắt các bà, các chị trải qua những hành trình văn hóa qua nhiều vùng miền trong và ngoài tỉnh.

Như vậy, Xã An Thượng thành phố Hải Dương là bức tranh hòa quyện giữa lịch sử và văn hóa. Hương cốm mùa thu nồng nàn tỏa khắp làng, là hồn của nền ẩm thực truyền thống. Đây không chỉ là nơi của những góc phố dân dã, mà còn là lời ru của những dòng sông êm đềm. An Thượng, nơi tình người và đất đai hòa quyện, hòn ngọc lấp lánh giữa vùng đất Hải Dương bình yên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *