Phường Tứ Minh Hải Dương là một trong 23 phường của tỉnh Hải Dương, tọa lạc ở hướng đông nam của thành phố. Được biết đến là một trong những khu vực đang được chính quyền địa phương chú trọng và đầu tư cho sự phát triển. Cùng Top Hải Dương AZ khám phá mảnh đất hưng thịnh này trong bài viết dưới đây!

Thông tin tổng quan về phường Tứ Minh Hải Dương

Vùng: Đồng bằng sông Hồng
Thành lập: 2008
Diện tích: 7,60 km²
Dân số: 15.417 người (2019)
Mật độ: 2.028 người/km² (2019)
Mã hành chính: 10540.0

Vị trí địa lý

Phường Tứ Minh nằm ở phía tây thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp các phường Thanh Bình, Tân Bình và Thạch Khôi
 • Phía tây giáp huyện Cẩm Giàng
 • Phía nam giáp xã Liên Hồng
 • Phía bắc giáp phường Việt Hòa và huyện Cẩm Giàng.

Phường có diện tích 7,39 km², dân số năm 2018 là 49.088 người, mật độ dân số đạt 6.642 người/km².

Bản đồ vị trí phường Tứ Minh Hải Dương
Bản đồ vị trí phường Tứ Minh Hải Dương

Lịch sử hình thành

Sau năm 1945, Tứ Minh trở thành một xã thuộc huyện Cẩm Giàng. Năm 1969, xã được sáp nhập vào thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương).

Ngày 19 tháng 3 năm 2008, Chính phủ phát động Nghị định số 30/2008/NĐ-CP, tạo ra phường Tứ Minh trên diện tích 673,75 ha và dân số 12.343 người từ xã Tứ Minh. Thêm vào đó, 38,98 ha từ thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, đã được chuyển vào thành phố Hải Dương.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh diện tích và dân số của phường Tứ Minh, đưa tổng diện tích lên 739,36 ha và dân số lên 49.088 người, sau khi thực hiện việc điều chỉnh địa giới hành chính theo quy định.

Bản đồ phường Tứ Minh Hải Dương

Bản đồ giao thông phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương
Bản đồ giao thông phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương

Địa điểm du lịch tại Phường Tứ Minh của Thành phố Hải Dương

Làng nghề bánh đa Lộ Cương là một truyền thống lâu dài tại phường Tứ Minh Hải Dương. Bánh đa của Lộ Cương nổi tiếng với hương vị thơm ngon và sự sạch sẽ. Sợi bánh mỏng, mềm, dai và gần như trong suốt, khi đun nóng nước, bánh giữ được độ kết dính lý tưởng, không bám lại hoặc tụt ra khỏi nhau, mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Với hương vị đậm đà của gạo, bánh đa Lộ Cương được ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn trên thị trường xuất khẩu.

Làng nghề bánh đa Lộ Cương là một truyền thống lâu dài tại phường Tứ Minh Hải Dương
Làng nghề bánh đa Lộ Cương là một truyền thống lâu dài tại phường Tứ Minh Hải Dương

Quy hoạch phát triển phường Tứ Minh năm 2030

Nhằm hỗ trợ phường Tứ Minh Hải Dương trong việc phát triển một cách bền vững và có chiến lược, chính quyền địa phương đã đề ra kế hoạch quy hoạch phát triển cho phường đến năm 2030. Dự án quy hoạch này tập trung xây dựng chiến lược phát triển toàn diện, bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường.

Cụ thể, quy hoạch đặt ra những mục tiêu quan trọng:

 • Phát triển kinh tế đô thị và du lịch.
 • Thúc đẩy sự phát triển đô thị thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, và hệ thống ánh sáng đường phố.
 • Bảo vệ môi trường và tăng cường phát triển bền vững.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống văn hóa, giáo dục và y tế cho cộng đồng.
 • Tăng cường an ninh và trật tự, đảm bảo an toàn cho cư dân.
Khu dân cư mới phía tây phường Tứ Minh
Khu dân cư mới phía tây phường Tứ Minh

Hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, với nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai bởi chính quyền địa phương như:

 • Đường Phố:

Việc cải thiện chất lượng đường phố và mở rộng mạng lưới đường mới là một yếu tố then chốt giúp cư dân ở phường Tứ Minh Hải Dương di chuyển thuận tiện hơn. Dự án cải tạo tuyến đường Hoàng Diệu, với mục tiêu mở rộng đường, xây dựng vỉa hè, và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ đóng góp, đang được triển khai.

 • Trạm Xe Buýt:

Trạm xe buýt là phần quan trọng của cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân di chuyển trong thành phố. Trạm xe buýt ở phường Tứ Minh Hải Dương đang nhận đầu tư để nâng cao tính kết nối và giảm sự phụ thuộc vào các phương tiện cá nhân.

 • Hệ Thống Viễn Thông:

Đầu tư vào hệ thống viễn thông sẽ kết nối cư dân và doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ sự phát triển kinh doanh. Xây dựng các khu trung tâm thương mại và giải trí lớn ở khu vực, như trung tâm thương mại Đầm Hà, Trung tâm thương mại Hàn Quốc, và Trung tâm thương mại độc quyền, cũng tăng nhu cầu về hệ thống viễn thông.

 • Hệ Thống Vệ Sinh Môi Trường:

Chính quyền địa phương tập trung vào vấn đề môi trường để đảm bảo cuộc sống an lành cho cư dân. Xây dựng hệ thống đô thị mới đưa ra đề xuất cải thiện môi trường sống và tăng cường quá trình thu gom và xử lý rác.

 • Ánh Sáng Đường Phố:

Hệ thống ánh sáng đường phố được nâng cấp nhằm tăng cường an toàn cho cư dân. Điều này không chỉ mang lại an ninh mà còn tăng giá trị bất động sản đáng kể đến năm 2020.

Với sự phát triển của phường Tứ Minh Hải Dương, đặc biệt là quy hoạch đến năm 2030, cơ hội đầu tư bất động sản tại đây trở nên hấp dẫn. Các dự án đang triển khai bao gồm khu dân cư, biệt thự, chung cư và tòa nhà cao tầng, khiến giá trị bất động sản tăng cao. Với triển vọng tương lai, đầu tư tại phường Tứ Minh là lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản.

Trên đây là thông tin về Phường Tứ Minh Hải Dương và những thông tin quan trọng. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quát vùng đất này một cách dễ dàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *