Phường Quang Trung Hải Dương là một bức tranh sôi động và đầy sắc màu của cuộc sống đô thị. Với vị trí đắc địa, phường không chỉ là trung tâm kinh tế sầm uất mà còn là nơi đậm đà văn hóa, lịch sử. Đây là nơi tương tác hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, nơi mà con người và đô thị hòa mình vào bản hòa nhạc phát triển và đổi mới. Hãy cùng Top Hải Dương AZ khám phá vẻ đẹp độc đáo của Phường Quang Trung!

Tổng quan về Quang Trung Hải Dương

Phường Quang Trung là phường ở thành phố Hải Dương, nước Việt Nam.

Nằm ở phía đông bắc Thành phố Hải Dương, gồm 17 khu dân cư có các phố chính như: Phố Quang Trung, nơi đặt trụ sở Ủy ban Nhân dân Tỉnh Hải Dương. Các phố cận kề với phố Quang Trung (tính từ ngã tư Trần Hưng Đạo-Quang Trung-Nguyễn Du, người dân địa phương còn gọi là Ngã tư Đông Thị, theo cách gọi cũ); Phạm Hồng Thái,Bắc Sơn, Canh Nông, An Ninh,Nguyễn Văn Tố, Nhà thờ, Hai Bà Trưng, phố Chợ Con, Đô Lương, đường Thanh Niên, Vũ Trọng Phụng…

Vị trí địa lý

Phường Quang Trung nằm ở trung tâm thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp phường Nhị Châu
  • Phía tây giáp phường Nguyễn Trãi
  • Phía nam giáp phường Trần Hưng Đạo
  • Phía bắc giáp phường Bình Hàn.

Phường có diện tích 1,03 km², dân số năm 2018 là 24.078 người, mật độ dân số đạt 23.377 người/km².

Bản đồ vị trí phường Quang Trung Hải Dương
Bản đồ vị trí phường Quang Trung Hải Dương

Lịch sử hình thành

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2019). Theo đó:

  • Điều chỉnh 2,95 ha diện tích tự nhiên của phường Trần Hưng Đạo; 2,78 ha diện tích tự nhiên và 150 người của phường Nhị Châu; 13,10 ha diện tích tự nhiên và 443 người của phường Bình Hàn về phường Quang Trung
  • Điều chỉnh 0,03 ha diện tích tự nhiên của phường Quang Trung về phường Nhị Châu.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, phường Quang Trung có 103,44 ha diện tích tự nhiên và 24.078 người.

Bản đồ phường Quang Trung Hải Dương

Bản đồ giao thông phường Quang Trung, thành phố Hải Dương
Bản đồ giao thông phường Quang Trung Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Quang Trung, thành phố Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Quang Trung, thành phố Hải Dương

Những địa điểm du lịch tại Phường Quang Trung Hải Dương

Phường Quang Trung Hải Dương nằm giữa vùng Đồng Bằng Sông Hồng, đưa đến cho du khách những trải nghiệm đặc sắc với những điểm du lịch độc đáo. Khám phá Phường Quang Trung là hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thưởng thức ẩm thực độc đáo và khám phá nét văn hóa đặc trưng.

Du lịch Gò Đống Đa tại Thành phố Hải Dương

Gò Đống Đa, nằm tại phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Thành phố Hải Dương, là một di tích lịch sử quan trọng. Năm 1789, tại đây, quân Tây Sơn đã đánh bại quân nhà Thanh Trung Quốc trong Trận Ngọc Hồi – Đống Đa, để lại dấu ấn lịch sử đậm nét.

Du lịch Gò Đống Đa
Du lịch Gò Đống Đa

Du lịch Đền Mẫu tại Thành phố Hải Dương 

Nằm bên bờ hồ Bán Nguyệt, Di tích Đền Mẫu tại phường Quang Trung Hải Dương, tạo nên bức tranh thiên nhiên hữu tình với mặt nước trong xanh, bao quanh là bóng cây mát lạnh. Đền Mẫu thờ bà Quý Phi, họ Dương, người tận tụy giữ chung thuỷ với vua và lòng trung thành với Tổ Quốc. 

Du lịch Đền Mẫu
Du lịch Đền Mẫu

Di tích này không chỉ là kiến trúc thuần Việt mà còn là biểu tượng lịch sử văn hóa gắn bó mật thiết với cộng đồng. Đặc biệt, Đền thờ Quý Phi họ Dương, một nét độc đáo hiếm có trong các di tích cổ Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Trung Quốc. Hàng năm, lễ hội Đền Mẫu diễn ra từ ngày 10 đến 15 tháng 3 âm lịch, là dịp lý tưởng để trải nghiệm không khí tưng bừng, di tích lịch sử và văn hóa đặc sắc của địa phương.

Du lịch Hồ Bán Nguyệt tại Thành phố Hải Dương

Dọc theo đường Bãi Sậy, đối diện Di tích Đền Mẫu, thuộc phường Quang Trung Hải Dươngvà cách trung tâm thành phố Hưng Yên khoảng 1km về phía Nam, du khách sẽ đến được Hồ Bán Nguyệt. Đây là địa điểm mang dấu tích quan trọng của sự thay đổi dòng sông Hồng trong quá khứ, liên quan đến truyền thuyết về mảnh gương bị Hằng Nga đánh rơi. Hồ Bán Nguyệt là mảng xanh quý giá của thành phố Hưng Yên, mang đẹp tự nhiên cong cong giống như nửa vầng trăng khuyết, từ đó được gọi là hồ Bán Nguyệt – một cảnh đẹp tuyệt vời khiến lòng mọi người mê đắm khi đến thưởng lãm.

Du lịch Hồ Bán Nguyệt
Du lịch Hồ Bán Nguyệt

Như vậy, Top Hải Dương AZ đã chia sẻ tất tần tật những thông tin về phường Quang Trung Hải Dương. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về phường Quang Trung.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *