Tọa lạc tại trung tâm thành phố Phường Ngọc Châu Hải Dương thịnh vượng trong lĩnh vực bất động sản. Với mục tiêu biến Ngọc Châu thành một trong những khu vực sầm uất nhất thành phố và đáp ứng mọi nhu cầu phát triển của cư dân, chính quyền địa phương đã triển khai quy hoạch đầu tư chi tiết cho giai đoạn tiếp theo, cam kết mang đến sự phát triển bền vững cho cộng đồng trong thập kỷ tới. Cùng Top Hải Dương AZ khám phá vùng đất này qua bài viết dưới đây.

Thông tin tổng quan về phường Ngọc Châu Hải Dương

Ngọc Châu là 1 phường của thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam.

Phường Ngọc Châu có tổng số diện tích theo km2 là 3.16 km², tổng số dân vào năm 1999 là 12652 người, mật độ dân số tương ứng 4004 người/km².

Mã hành chính: 10513

Số điện thoại quan trọng:

  • Trường mầm non Ngọc Châu: 032038422361
  • Trường Tiểu Học Ngọc Châu: 03203858951

Vị trí địa lý

Phường Ngọc Châu nằm ở phía đông thành phố Hải Dương, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp phường Nam Đồng với ranh giới là sông Thái Bình
  • Phía tây giáp phường Trần Phú và phường Trần Hưng Đạo
  • Phía nam giáp phường Hải Tân
  • Phía bắc giáp phường Nhị Châu.

Phường có diện tích 1,93 km², dân số năm 2018 là 23.146 người, mật độ dân số đạt 11.993 người/km².

Bản đồ vị trí phường Ngọc Châu Hải Dương
Bản đồ vị trí phường Ngọc Châu Hải Dương

Lịch sử hình thành

Sau năm 1945, Ngọc Châu là một xã thuộc huyện Nam Sách. Ngày 14 tháng 8 năm 1969, xã được sáp nhập vào thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương).

Ngày 28 tháng 10 năm 1996, Chính phủ ban hành Nghị định số 64-CP. Theo đó, thành lập phường Ngọc Châu trên cơ sở toàn bộ 654 ha diện tích tự nhiên và 13.379 người của xã Ngọc Châu.

Ngày 23 tháng 9 năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 47/NQ-CP. Theo đó, thành lập phường Nhị Châu trên cơ sở điều chỉnh 318,25 ha diện tích tự nhiên và 6.824 người của phường Ngọc Châu.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, phường Ngọc Châu còn lại 316,21 ha diện tích tự nhiên và 12.652 người.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2019). Theo đó:

  • Điều chỉnh 116,82 ha diện tích tự nhiên của phường Ngọc Châu về phường Hải Tân
  • Điều chỉnh 4,99 ha diện tích tự nhiên của phường Ngọc Châu về phường Trần Phú
  • Điều chỉnh 9,10 ha diện tích tự nhiên và 40 người của phường Ngọc Châu về phường Trần Hưng Đạo.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, phường Ngọc Châu Hải Dương còn lại 193,08 ha diện tích tự nhiên và 23.146 người.

Bản đồ phường Ngọc Châu Hải Dương

Bản đồ giao thông phường Ngọc Châu Hải Dương
Bản đồ giao thông phường Ngọc Châu Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương

Di tích văn hóa

Di tích Đình Ngọc Uyên tại Phường Ngọc Châu Hải Dương là một ngôi đình lịch sử nằm giữa trung tâm phố cổ. Được xây dựng vào thế kỷ 18, đình mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam với các đường nét tinh tế và hoa văn độc đáo.

Đình Ngọc Uyên là không gian lưu giữ nền văn hóa, lịch sử của địa phương, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tôn giáo và văn hóa, thu hút nhiều du khách và người dân đến thăm quan. Đây là điểm đến lý tưởng để khám phá và hiểu sâu hơn về di sản văn hóa của Phường Ngọc Châu.

Di tích Đình Ngọc Uyên tại Phường Ngọc Châu Hải Dương
Di tích Đình Ngọc Uyên tại Phường Ngọc Châu Hải Dương

Thông tin quy hoạch phường Ngọc Châu Hải Dương

Theo kế hoạch quy hoạch mới công bố, Phường Ngọc Châu Hải Dương sẽ mở rộng với diện tích lên đến hơn 200ha. Kế hoạch quy hoạch đặt ra mục tiêu tận dụng mức độ cao nhất tiềm năng phát triển của địa phương, đồng thời đặt ra mục tiêu giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với môi trường.

Chi tiết hơn, quy hoạch sẽ chú trọng vào việc phân bổ đất cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm khu dân cư, khu thương mại, khu công nghiệp và khu vui chơi giải trí. Đây sẽ là những khu vực chủ chốt của sự phát triển của Ngọc Châu trong thời gian tới.

Chung cư cao cấp ECOPARK
Chung cư cao cấp ECOPARK

Phường Ngọc Châu đang phát triển rất mạnh mẽ trong các năm tới với các kế hoạch cụ thể và tiềm năng lớn. Hi vọng những thông tin ở bài viết trên giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về vùng đất này!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *