Minh Tân Kinh Môn Hải Dương là một phường thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Nơi đây được biết đến với lịch sử lâu đời, văn hóa truyền thống độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Trải qua hơn 700 năm hình thành và phát triển, Minh Tân vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống quý báu, thể hiện qua các di tích lịch sử, lễ hội văn hóa và phong tục tập quán của người dân địa phương. Hãy cùng Top Hải Dương AZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Minh Tân Kinh Môn Hải Dương

Minh Tân là một phường thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Nơi đây được biết đến với bề dày lịch sử lâu đời, văn hóa truyền thống độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Dân số:

 • Theo số liệu năm 2018, phường Minh Tân có tổng dân số là 18.483 người.
 • Mật độ dân số đạt 1.362 người/km². 

Diện tích:

 • Phường Minh Tân có diện tích 13,57 km².

Mã hành chính: 10702. Tọa độ: 21°2′13″B 106°35′8″Đ

Giới thiệu về Minh Tân Kinh Môn Hải Dương
Giới thiệu về Minh Tân Kinh Môn Hải Dương

Địa hình và địa lý của phường Minh Tân, Kinh Môn Hải Dương.

Vị trí địa lý của phường Minh Tân 

Phường Minh Tân có vị trí địa lý:

 • Phía đông và phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh
 • Phía tây giáp các phường Phú Thứ và Tân Dân
 • Phía nam giáp thành phố Hải Phòng.
 • Phường có diện tích 13,57 km², dân số năm 2018 là 18.483 người[2], mật độ dân số đạt 1.362 người/km².
Địa hình và địa lý của phường Minh Tân, Kinh Môn Hải Dương.
Địa hình và địa lý của phường Minh Tân, Kinh Môn Hải Dương.

Địa hình của phường Minh Tân Kinh Môn Hải Dương

Phường Minh Tân có địa hình đồi núi xen kẽ đồng bằng.

Địa hình đồi núi:

 • Phía bắc và tây bắc của phường Minh Tân là khu vực đồi núi thuộc dãy núi Kinh Môn. Dãy núi này có độ cao trung bình từ 200 đến 300m, với nhiều ngọn núi cao như: núi An Phụ (cao 246m), núi Đá Vách (cao 200m), núi Trại Gà (cao 180m)…
 • Địa hình đồi núi tạo điều kiện cho phát triển rừng, khai thác khoáng sản và du lịch sinh thái.

Địa hình đồng bằng:

 • Phía nam và đông nam của phường Minh Tân là khu vực đồng bằng thuộc lưu vực sông Kinh Thầy.
 • Địa hình đồng bằng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước.

Sông ngòi:

 • Sông Kinh Thầy chảy qua địa phận phường Minh Tân, góp phần điều hòa khí hậu và cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.
 • Ngoài ra, trên địa bàn phường còn có một số con sông suối khác như: sông Đỗ Thận, sông Nguyễn Luân…

Địa hình của phường Minh Tân có ảnh hưởng đến các yếu tố khác như:

Khí hậu:

 • Khu vực đồi núi có khí hậu mát mẻ hơn khu vực đồng bằng.

Thổ nhưỡng: 

 • Khu vực đồi núi có thổ nhưỡng chua trọc, thích hợp trồng cây ăn quả và cây công nghiệp. Khu vực đồng bằng có thổ nhưỡng phù sa màu mỡ, thích hợp trồng lúa nước.

Giao thông: 

 • Địa hình đồi núi khiến cho việc giao thông đi lại khó khăn hơn so với địa hình đồng bằng.
Địa hình của phường Minh Tân Kinh Môn Hải Dương
Địa hình của phường Minh Tân Kinh Môn Hải Dương

Lịch sử

Trước đây, Minh Tân là một xã thuộc huyện Kinh Môn. Ngày 3 tháng 6 năm 2004, Chính phủ ban hành Nghị định 131/2004/NĐ-CP[1]. Theo đó, chuyển xã Minh Tân thành thị trấn Minh Tân. Sau khi thành lập, thị trấn Minh Tân có 1.348,04 ha diện tích tự nhiên, dân số là 19.645 người.

Ngày 11 tháng 9 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 768/NQ-UBTVQH14 (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2019)[2]. Theo đó, chuyển huyện Kinh Môn thành thị xã Kinh Môn và thành lập phường Minh Tân trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn Minh Tân. Sau khi thành lập, phường Minh Tân có 13,57 km² diện tích tự nhiên, dân số là 18.483 người.

Tình hình kinh tế phường Minh Tân Kinh Môn Hải Dương 

Theo như báo cáo tại buổi làm việc cho biết năm 2022, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Kinh Môn đạt 60.592 tỷ đồng, vượt 0,5% kế hoạch, tăng 11,7% so với năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người đạt 83,7 triệu đồng/năm. Giá trị sản phẩm/ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản đạt 286,6 triệu đồng.

Kinh Môn hiện có 11 sản phẩm được vinh danh sản phẩm thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam; có 27 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận, phê duyệt, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thị xã hiện có 4 cụm công nghiệp, có tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 70%, đang quy hoạch thêm 5 cụm công nghiệp. Kinh Môn coi trọng công tác bảo tồn 18 di tích cấp quốc gia, 19 di tích cấp tỉnh, nhất là quần thể di tích An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương.

Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, năm 2022, Đảng bộ thị xã Kinh Môn kết nạp được 192 đảng viên, thành lập 1 tổ chức đảng trong doanh nghiệp, có 88,5% số tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ (20,3% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ).

Tình hình kinh tế phường Minh Tân Kinh Môn Hải Dương 
Tình hình kinh tế phường Minh Tân Kinh Môn Hải Dương

Thị xã đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, giai đoạn 2023-2030, nhất là tập trung mọi nguồn lực xây dựng thị xã đạt đô thị loại III trước năm 2025, lập hồ sơ đề nghị thành lập thành phố trước năm 2030.

Minh Tân Kinh Môn Hải Dương là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử
Minh Tân Kinh Môn Hải Dương là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử

Minh Tân Kinh Môn Hải Dương là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam. Nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Trên đây là một số thông tin về phường Minh Tân, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn có cái nhìn tổng quan về địa điểm này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *