Mình là Nhung, sinh ra và lớn lên tại Hải Dương. Bạn có biết: Hải Dương ở miền nào? Hải Dương giáp với tỉnh nào không? Để giải đáp những thắc mắc của quý độc giả, bài viết dưới đây mình xin giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về địa lý và điều kiện kinh tế xã hội của quê hương Hải Dương. Cùng mình tìm hiểu và khám phá nhé!

Hải Dương ở miền nào Việt Nam?

Hải Dương, một tỉnh năm ở Đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng Bắc Việt Nam, nằm trong danh sách 7 tỉnh chiến lược thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc. Danh sách này bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh. Với quy mô dân số lớn, tính đến năm 2022, tỉnh Hải Dương đã đạt vị trí thứ 9 với 1.946.800 người. Điều này chứng tỏ sự phát triển và đóng góp quan trọng của Hải Dương trong bức tranh phát triển kinh tế và xã hội của cả nước.

Vị trí tỉnh Hải Dương trên bản đồ Việt Nam
Vị trí tỉnh Hải Dương trên bản đồ Việt Nam

Hải Dương có biển không?

Với vị trí địa lý nằm ở trung tâm của Đồng bằng sông Hồng, tỉnh Hải Dương là tỉnh không có biển. Tuy nhiên, không có biển, nhưng Hải Dương lại nổi bật với hệ thống giao thông đa dạng và thuận tiện, bao gồm các tuyến đường bộ, đường sắt, và đường thuỷ.

Đặc biệt, có thể kể đến một số tuyến đường quan trọng như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18, giúp kết nối tỉnh này với các khu vực lân cận một cách hiệu quả. Mặc dù Hải Dương không sở hữu cảng biển hay sân bay, nhưng điều này không làm giảm đi giá trị của nó. Thực tế, tỉnh này cực kỳ gần với cảng biển Hải Phòng, sân bay Cát Bi (Hải Phòng), và sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và giao thông vận tải.

Hải Dương giáp tỉnh nào?

  • Phía Bắc của tỉnh Hải Dương giáp với ba tỉnh lân cận là Quảng Ninh, Bắc Giang, và Bắc Ninh. 
  • Phía Tây tiếp giáp với tỉnh Hưng Yên, trong khi khu vực phía Đông giới hạn với TP Hải Phòng. 
  • Phía Nam của tỉnh tiếp xúc với tỉnh Thái Bình. 
Bản đồ tỉnh Hải Dương giáp với các tỉnh lân cận
Bản đồ tỉnh Hải Dương giáp với các tỉnh lân cận

Hải Dương cách Hà Nội bao nhiêu km?

Khoảng cách giữa Hải Dương và thủ đô Hà Nội là khoảng 57 km, với trung tâm hành chính là TP Hải Dương.

Hải Dương cách Nghệ An khoảng bao nhiêu km? 

Khoảng cách giữa Hải Dương và TP Vinh (Nghệ An) là hơn 300 km. 

Hải Dương cách Nam Định bao nhiêu km?

Đối với Nam Định, khoảng cách giữa thành phố Hải Dương và Nam Định trên đường công cộng là khoảng 115.97 km. 

Từ Hải Dương đến Quảng Ninh bao nhiêu km?

Khoảng cách giữa Hải Dương và Quảng Ninh là 137.89 km trên đường công cộng. 

Hải Dương cách Thanh Hóa bao nhiêu km?

Khoảng cách giữa Thanh Hoá và Thành phố Hải Dương là 203.72 km trên đường công cộng.

Hải Dương cách Hưng Yên bao nhiêu km? 

Khoảng cách từ Hải Dương đến Hưng Yên là 50 km.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Hải Dương

Điều kiện địa hình, đất đai và khí hậu tỉnh Hải Dương?

Diện tích tỉnh Hải Dương là 1.668 km2, đứng ở vị trí thứ 51 về diện tích lớn  trong số các tỉnh thành cả nước. Khí hậu Hải Dương là khí hậu nhiệt đới gió mùa, tỉnh Hải Dương trải qua bốn mùa với sự đổi biến rõ rệt. Lượng mưa trung bình hàng năm tại đây dao động từ 1.500 đến 1.700 mm, đồng thời, nhiệt độ trung bình duy trì ở mức 23℃. Điều này làm nổi bật đặc trưng khí hậu độc đáo của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hoạt động kinh tế và du lịch.

Hải Dương có núi không?

Tỉnh Hải Dương nằm trong vùng địa hình từ thấp dần từ phía Tây Bắc đến Đông Nam, chia thành hai vùng chính là vùng núi trung du và vùng đồng bằng.

Đặc trưng của địa hình tỉnh Hải Dương là sự đa dạng với nhiều dãy núi như dãy núi An Phụ ở huyện Kinh Môn, dãy núi Phượng Hoàng – Kỳ Lân tại TP Chí Linh nơi lưu giữ khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, cũng như núi Ngũ Nhạc ở TP Chí Linh…

Khu vực đồi núi trung du ở phía Bắc chiếm 11% diện tích tự nhiên của tỉnh, chủ yếu tập trung ở TP Chí Linh và thị xã Kinh Môn. Nơi này là địa điểm lý tưởng để trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, và cây lấy gỗ…

Vùng đồng bằng chiếm 89% diện tích tự nhiên của tỉnh, đất đai mỡ màu mỡ, có địa hình bằng phẳng. Đặc điểm này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây như cây thực phẩm, cây lương thực, và cây công nghiệp ngắn ngày… Đồng thời, cũng là nền tảng quan trọng để phát triển nông nghiệp và kinh tế của tỉnh Hải Dương.

Hải Dương chia thành hai vùng chính là vùng núi trung du và vùng đồng bằng
Hải Dương chia thành hai vùng chính là vùng núi trung du và vùng đồng bằng

Tài nguyên khoáng sản tỉnh Hải Dương

Về nguồn tài nguyên khoáng sản, tỉnh Hải Dương tự hào sở hữu hơn 24 loại khoáng sản phong phú, phân bố trên hơn 90 mỏ và điểm khai thác.

Trong số này, nhiều loại khoáng sản đặc trưng với trữ lượng ấn tượng. Đá vôi, ví dụ, có trữ lượng khoảng 200 triệu tấn, là nguồn cung cấp ổn định cho nhiều ngành công nghiệp. Cao lanh, là nguyên liệu chủ chốt cho sản xuất gốm sứ, có trữ lượng khoảng 400.000 tấn, giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này. Đặc biệt, đất sét với khoảng 8 triệu tấn, là nguồn nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất vật liệu chịu lửa. Không chỉ vậy, quặng boxit với trữ lượng khoảng 200.000 tấn là nguồn cung cấp quan trọng cho sản xuất đá mài và bột mài trong lĩnh vực công nghiệp. Điều này chứng tỏ sự đa dạng và tiềm năng lớn của nguồn tài nguyên khoáng sản của tỉnh Hải Dương, là nguồn lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.

Hải Dương có bao nhiêu huyện thị? 

Tỉnh Hải Dương có 12 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 2 thành phố ( thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh), 1 thị xã ( thị xã Kinh Môn) và 9 huyện ( Cẩm Giàng, Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành, Nam Sách, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Bình Giang và huyện Thanh Miện) với 235 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 47 phường, 178 xã và 10 thị trấn.

Bản đồ các thành phố và huyện thuộc tỉnh Hải Dương
Bản đồ các thành phố và huyện thuộc tỉnh Hải Dương

Điều kiện kinh tế và xã hội tỉnh Hải Dương?

Hải Dương tỏa sáng là một trong những địa phương hàng đầu với hệ thống cơ sở hạ tầng cho các cụm công nghiệp và khu công nghiệp được đầu tư kỹ lưỡng, đồng bộ. Sức hấp dẫn của nơi này không chỉ thu hút mà còn giữ chân nhiều nhà đầu tư.

Ngoài ra, Hải Dương còn nổi bật với tiềm năng du lịch đáng kinh ngạc, đặc biệt là thông qua các lễ hội truyền thống, khu văn hoá và du lịch độc đáo. Trải rộng trên toàn tỉnh là hơn 3.100 di tích lịch sử và văn hoá, trong đó có 144 di tích được đánh giá là Quốc gia, 4 khu di tích đặc biệt được xếp hạng Quốc gia, 8 bảo vật quốc gia và 9 di sản văn hoá phi vật thể đã được Bộ Văn hoá – Thể thao – và Du lịch công nhận.

Khu công nghiệp Nam Sách tỉnh Hải Dương
Khu công nghiệp Nam Sách tỉnh Hải Dương

Bài viết dưới đây mình đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Hải Dương ở miền nào?”. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhữnh thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau. 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *