Hải Dương, vùng đất địa linh nhân kiệt, từ lâu đã nổi tiếng với bề dày lịch sử, văn hóa và những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Nơi đây được ví như một viên ngọc quý ẩn mình giữa lòng đồng bằng Bắc Bộ, thu hút du khách bởi vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng cũng đầy sức sống. Hãy cùng Top Hải Dương AZ khám phá du lịch Hải Dương có gì qua bài viết dưới đây nhé!

Chùa Côn Sơn – Địa điểm du lịch Hải Dương nơi ngọn Côn Sơn hùng vĩ

Chùa Côn Sơn Kiếp Bạc là danh lam thắng cảnh lịch sử nổi tiếng của vùng đất Hải Dương, nằm ngay chân ngọn núi Côn Sơn hùng vĩ, một trong ba trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm có từ lâu đời. Là một địa điểm du lịch Hải Dương thu hút được nhiều du khách ghé thăm, Chùa Côn Sơn có kiến trúc cung đình, phía trước chùa là hồ bán nguyệt, với cổng tam quan.  

Đường vào Tam quan lát gạch, chạy dài dưới hàng thông trăm năm tuổi xen lẫn những tán vải thiều xum xuê. Tam quan của chùa có 2 tầng 8 mái với các hoạ tiết hoa lá, mây tản cách điệu của nền nghệ thuật kiến trúc thời Lê. Chùa Côn Sơn được trang trí bằng những hình chạm khắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam cùng những giá trị tôn giáo đặc sắc. 

Sự giàu có về các giá trị văn hóa vật thể hội tụ cùng những giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc thể hiện ở các lễ hội gắn với di tích là lý do nơi đây thu hút hàng chục vạn lượt du khách mỗi năm. Trong đó, Thượng điện là nơi thờ Phật và trưng bày các bức tượng từ thời Lê cao ba mét. Ngoài ra, khu vực nhà Tổ là nơi đặt tượng Trúc Lâm tam tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang), tượng ông bà Trần Nguyên Đán, hai pho tượng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ.

Chùa Côn Sơn - Địa điểm du lịch Hải Dương nơi ngọn Côn Sơn hùng vĩ
Chùa Côn Sơn – Địa điểm du lịch Hải Dương nơi ngọn Côn Sơn hùng vĩ

Đền Kiếp Bạc – Hành trình trở về cội nguồn

Nếu bạn đi du lịch Hải Dương thì nhớ ghé vào đền Kiếp Bạc thử một lần nhé! Là một danh lam thắng cảnh ở Hải Dương, đền Kiếp Bạc thu hút được sự quan tâm của nhân dân và chính quyền về việc lưu giữ và bảo vệ di sản văn hóa vật thể quốc gia này. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Vào thế kỷ XIII, đây là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

Tại chính cung của công đền là nơi thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương. Bên cạnh đó, đền Kiếp Bạc còn thờ các nhân vật lịch sử quan trọng thời nhà Trần như Vương Phụ, Vương Mẫu của Đức Thánh Trần…  Không chỉ thế, đền này còn thờ phu nhân, hai người con gái, 4 người con trai, con rể của  ngài (Nhị vị Vương Cô) tướng Yết Kiêu và Dã Tượng. Cũng vì thế mà hàng năm, nhân dân đến đây không chỉ sắm lễ dâng riêng Đức Thánh Trần mà còn dâng lễ tại ban bệ các vị thánh khác.

Kiếp Bạc nằm tại nơi hội thủy, tụ khí. Ngôi đền được xây dựng nằm gần Lục Đầu Giang –  nơi hội tụ của 6 con sông: sông Lục Nam, sông Cầu, sông Thương, sông Kinh Thầy, sông Đuống và nhánh chính của sông Thái Bình. Xung quanh đền, 3 phía  là dãy núi Rồng trùng điệp.  

  • Địa chỉ: xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương
Nếu bạn đi du lịch Hải Dương thì nhớ ghé vào đền Kiếp Bạc thử một lần nhé!
Nếu bạn đi du lịch Hải Dương thì nhớ ghé vào đền Kiếp Bạc thử một lần nhé!

Đền Cao An Phụ

Đền Cao An Phụ là một địa điểm mà bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch Hải Dương. Đây là một phần trong quần thể di tích An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, một di tích lịch sử, đồng thời là danh lam thắng cảnh quốc gia tại Hải Dương.  

Đến với đền Cao An Phụ bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp Hải Dương, công trình tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy An Phụ và được xây dựng theo kiến trúc tiền nhất hậu đinh, với nhiều hạng mục có thể kể đến như: tiền tế, trung từ và hậu cung. Trong đó, hậu cung là nơi thờ tượng Trần Liễu, hai cháu nội Đệ Nhất Vương Cô và Đệ Nhị Vương Cô, tức con gái của Hưng Đạo Vương. 

Tại Quần thể di tích An Phụ còn có chùa Tường Vân cổ kính, tục gọi là Chùa Cao, được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, dưới triều Trần. Trước chùa có 2 cây đại trên 700 năm tuổi như một nhân chứng lịch sử chứng kiến những biến thiên trên đỉnh núi này. Trải qua những biến cố thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã bị tàn phá nặng nề và được trùng tu nhiều lần. Ngày nay, chùa Tường Vân cùng với nhà mẫu, lầu cô và một số hạng mục khác tại An Phụ đã được tôn tạo khang trang.

  • Địa chỉ: xã An Sinh, Kinh Môn, Hải Dương 
Đền Cao An Phụ là một địa điểm mà bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch Hải Dương.
Đền Cao An Phụ là một địa điểm mà bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch Hải Dương.

Chùa Nhẫm Dương – địa chỉ du lịch Hải Dương đẹp và thu hút nhất

Thành phố Hải Dương có gì chơi? là câu hỏi mà rất nhiều du khách khi đến đây đều thắc mắc, vậy hãy cùng mình khám phá du lịch Hải Dương với chùa Nhẫm Dương nhé! Chùa Nhẫm Dương thuộc quần thể di tích An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, có tên chữ là Thánh Quang Tự. Đây là một trong những ngôi cổ tự nổi bật trên bản đồ du lịch Hải Dương, được xây dựng từ thời nhà Trần, và tôn tạo dưới triều vua Lê và chúa Nguyễn. 

Hiện chùa có quy mô khá bề thế với kiến trúc nhà chữ Công thuần Việt gồm 5 gian tiền đường, 2 gian ống muống, 3 gian hậu cung. 5 gian tiền đường thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông (đệ nhất tổ thiền phái Trúc Lâm), thiền sư Thông Giác Thuỷ Nguyệt (đệ nhất tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam) và thiền sư Tông Diễn (đệ nhị tổ Thiền phái Tào Động Việt Nam). Ngoài ngôi chính điện, trong khuôn viên chùa Nhẫm Dương còn có nhà thờ tổ, vườn tháp, vườn mộ…

Vì đây vừa là một danh lam thắng cảnh vừa là điểm du lịch Hải Dương thu hút được rất nhiều lượt khách tới lui thường xuyên. Không chỉ được bao bọc bởi hệ thống núi đá, hang động, chùa Nhẫm Dương còn được phủ xanh bởi gần 250 loại thực vật khác nhau. Tại đây vẫn còn nhiều loài thú tự nhiên sinh sống, trong đó đáng chú ý là đàn khỉ lên tới hơn 30 con vẫn đang được ni sư Thích Diệu Mơ chăm sóc, bảo tồn.

  • Địa chỉ: xã An Sinh, Kinh Môn, Hải Dương
Chùa Nhẫm Dương - địa chỉ du lịch Hải Dương đẹp và thu hút nhất
Chùa Nhẫm Dương – địa chỉ du lịch Hải Dương đẹp và thu hút nhất

Làng gốm Chu Đậu

Làng gốm Chu Đậu là một địa điểm được nhiều người lựa chọn làm điểm đến trong chuyến du lịch Hải Dương của mình. Nghề gốm là một trong các nghề thủ công cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Làng gốm Chu Đậu đã vô cùng nổi tiếng với nhiều tác phẩm gốm nghệ thuật đặc sắc. Đây là địa danh làng nghề gốm truyền thống với nhiều khu vực sản xuất gốm và các địa điểm tham quan ấn tượng.

Giới chuyên môn đánh giá cao gốm Chu Đậu từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí… tất cả đều đẹp hoàn hảo. Gốm Chu Đậu được thể hiện dưới nhiều hình thức như vẽ, khắc, họa, đắp nổi đều phóng khoáng, trữ tình, hài hòa, tinh xảo. Những họa tiết, hoa văn trên gốm thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phương pháp chế tạo đạt trình độ cao, đó là chuốt, tạo dáng trên bàn xoay, ngắt sản phẩm thành nhiều công đoạn rồi lắp ghép lại và gia công. Các sản phẩm được thể hiện trên chất liệu men trắng hoa lam, men ngọc, hay men màu tam thái.

  • Địa chỉ: Thái Tân, Nam Sách, Hải Dương
Gốm Chu Đậu được thể hiện dưới nhiều hình thức như vẽ, khắc, họa, đắp nổi đều phóng khoáng, trữ tình, hài hòa, tinh xảo.
Gốm Chu Đậu được thể hiện dưới nhiều hình thức như vẽ, khắc, họa, đắp nổi đều phóng khoáng, trữ tình, hài hòa, tinh xảo.

Những địa điểm du lịch Hải Dương mà mình giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được hành trình du lịch khám phá thú vị, đáng nhớ tại đây. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo tụi mình để có biết tất tần tận kinh nghiệm vi vu Hải Dương nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *