Chùa Thanh Mai lá phong là một trong những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, là một ngôi chùa tâm linh với cảnh vật non nước hữu tình được nhiều du khách ghé thăm và chiêm ngưỡng. Được biết đến là ngôi chùa không chỉ bình yên, thanh tịnh mà còn ở chùa Thanh Mai còn nổi tiếng với bức tranh rực rỡ của lá phong được nhiều người thích thú đến check in và khám phá. Cùng theo chân Top Hải Dương AZ khám phá ngay thôi nào. 

Giới thiệu về chùa Thanh Mai lá phong

Chùa Thanh Mai lá phong ở đâu? 

Chùa Thanh Mai lá phong nằm trên tọa lạc sườn núi Tam Ban (còn gọi là núi Phật Tích), thuộc địa phận xã Hoàng Hoa Thám, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa cách quốc lộ 18A chừng 12km nên đây là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách khi hành hương về chốn Yên Tử. Nơi đây nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, trữ tình cùng những tán lá phong rực rỡ vào mùa thu.

Chùa Thanh Mai lá phong Chí Linh Hải Dương 
Chùa Thanh Mai lá phong Chí Linh Hải Dương

Một trong những ngôi chùa là trọng tâm tôn giáo của Thiền phái Trúc Lâm do ba vị tổ sư gồm: Đệ nhất tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông; Đệ nhị tổ Pháp Loa; Đệ tam tổ Huyền Quang sáng lập và nâng tầm phát triển cho đến ngày nay. 

Trước ngôi chùa là núi Bái Vọng và phần mộ của Nguyễn Phi Khanh – thân phụ của Nguyễn Trãi. Phía sau chùa Thanh Mai lá phong là tháp Viên Thông một di tích lâu đời được xây dựng từ những năm 1334. 

Chùa Thanh Mai lá phong Hải Dương là sự hiện hữu phi thường của tôn giáo thời nhà Trần. Các hệ thống tháp và bia ký có chi phí, cây cổ thụ hàng trăm nghìn tuổi cùng với bia: “tháp Viên Thông” là minh chứng cho điều trên. Chính vì vậy mà khu di tích lịch sử chùa Thanh Mai được chính phủ khoanh vùng đảm bảo cho các bước trùng tu, tôn tạo lại nhằm bảo tồn một di sản văn hóa truyền thống cổ truyền và là địa điểm du lịch lý thú của nhân dân. 

Cách di chuyển đến chùa Thanh Mai

Để tới chùa Thanh Mai lá phong bạn phải di chuyển theo đường đại lộ 18 hướng Thủ đô Hà Nội – Quảng Ninh và di chuyển theo Google Maps để tìm được tuyến đường đi phù hợp thuận tiện nhất. 

Hướng di chuyển đền chùa Thanh Mai lá phong Hải Dương 
Hướng di chuyển đền chùa Thanh Mai lá phong Hải Dương

Bạn có thể sử dụng các phương tiện di chuyển cá nhân như xe máy hoặc ô tô hay di chuyển bằng xe khách đến chùa Thanh Mai lá phong cũng là một ý tưởng thích hợp. 

Xe máy: Từ Hà Nội, bạn đi theo hướng quốc lộ 18A đến thành phố Chí Linh. Sau đó, bạn tiếp tục đi theo đường tỉnh 375 khoảng 10km đến xã Hoàng Hoa Thám. Rẽ trái vào đường liên xã khoảng 2km là đến chùa Thanh Mai.

Ô tô: Bạn có thể đi theo hướng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến thành phố Chí Linh. Sau đó, bạn đi theo đường tỉnh 375 khoảng 10km đến xã Hoàng Hoa Thám, rẽ trái vào đường liên xã khoảng 2km là đến chùa Thanh Mai.

Xe khách: Để đi xe khách đến chùa Thanh Mai lá phong, bạn có thể bắt xe từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát (Hà Nội) đến bến xe Chí Linh (Hải Dương). Giá vé xe khách dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/người/lượt.

Hãy tìm cho mình hướng đi và phương tiện phù hợp để có chuyến đi đến chùa Thanh Mai lá phong nhanh và thuận tiện nhất nhé!

Lịch sử Chùa Thanh Mai lá phong

Theo nghiên cứu, ngày xưa Pháp Loa đã thành lập hai khu chùa lớn là chùa Báo Ân và chùa Quỳnh Lâm, trong đó chùa Báo Ân đã xây dựng 33 cơ sở gồm điện Phật, gác chứa kinh và tăng đường. Ông còn dựng các am như Hồ Thiên, Chân Lạc, Yên Mã, Vĩnh Khiêm. 

Bên cạnh đó thì chùa Thanh Mai chưa hẳn do Pháp Loa thành lập mà chỉ lan rộng ra và nâng tầm phát triển thành một chốn Tổ của phái Trúc Lâm. Trải qua các biến cố lịch sử, sự hủy hoại của thiên nhiên, sự khốc liệt cuộc chiến tranh, ngôi chùa cổ cũng đã có nhiều hư hại, nhiều cổ vật bị mất và suy tàn nhiều nền kiến trúc. 

Chùa Thanh Mai di tích lịch sử nổi tiếng của Hải Dương
Chùa Thanh Mai di tích lịch sử nổi tiếng của Hải Dương

 Phục dựng và bảo tồn di tích lịch sử

Chùa Thanh Mai là một trong những ngôi chùa đã góp vốn đầu tư khôi phục dần dần để phục dựng và bảo tồn di tích lịch sử quan trọng này. Đến năm 1992 chùa Thanh Mai lá phong được Bộ văn hóa truyền thống cổ truyền thông tin và thể thao công nhận là Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước. 

Từ những năm 1993-1995: Chùa được trùng tu tiếp với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm các hạng mục được tu sửa và xây dựng bao gồm: Đại Hùng Bửu Điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Trai, nhà Khách,…

Nhờ công tác phục dựng và bảo tồn, di tích lịch sử Chùa Thanh Mai lá phong đã được giữ gìn nguyên trạng, vấn giữ những nét đẹp của nền kiến trúc xưa bao đời, góp phần bảo lưu giá trị lịch sử văn hóa và phát triển du lịch địa phương.

Chùa Thanh Mai tại Hải Dương – Từ việc trùng tu đến lễ hội hàng năm

Chùa Thanh Mai lá phong nằm ngay tọa lạc ở lưng chừng núi Tam Ban thuộc cánh cung Đông Triều – Yên Tử, tỉnh Hải Dương. Trước đó, ngôi chùa cung đã bị xuống cấp nghiêm trọng và đối mặt với nguy cơ mất đi lịch sử. 

Đối mặt với những khó khăn đó, các sư thầy đã hoạt động góp sức công đức trùng tu, khôi phục lại chùa, khu di tích lịch sử ngàn đời này.  Từ thời điểm năm 1994-2000, với việc giúp đỡ của Sở Giao thông – Vận tải và Doanh nghiệp Điện lực Hải Dương, đã có sự phục hồi và nâng cấp cho chùa, tháp Viên Thông được phục dựng cùng nhiều kiến trúc khác. 

Giai đoạn 2005-2010: Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, Tam quan, Đại Hùng Bửu Điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Trai, nhà Khách,… được tu sửa.

Chùa Thanh Mai lá phong thanh tịnh và bình yên 
Chùa Thanh Mai lá phong thanh tịnh và bình yên

 Để tưởng nhớ ngày mất của Đệ nhị tổ Pháp Loa ngày 3 tháng 3 Âm lịch được chọn làm ngày lễ hội của chùa. Hội chùa Thanh Mai ra mắt vào trong ngày mùng một tới mùng ba tháng Ba âm lịch hằng năm. Lễ hội được nhân dân bản địa, du khách thập phương và các tăng ni phật tử tổ chức long trọng thể với nhiều nghi lễ như giảng kinh, chay đàn, mộc dục. Lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự, gồm các hoạt động: dâng hương cầu an, tế lễ, rước kiệu,..

Khám phá vẻ đẹp của chùa Thanh Mai

Vẻ đẹp chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai lá phong nằm ngay tọa lạc ở lưng chừng núi Tam Ban thuộc cánh cung Đông Triều – Yên Tử. Là một khu rừng rậm rậm nguyên sinh độc đáo của tỉnh Hải Dương, với thiên nhiên  phong phú, hệ thống sinh vật đa dạng đã làm nên vẻ đẹp đặc trưng của chốn đây. 

Chùa Thanh Mai lá phong được thiên nhiên ưu ái hơn bất kỳ nơi nào khác ở Hải Dương. Ngày xuân cây đâm chồi nảy lộc, màu xanh mơn mởn của lá cây cùng với rộn rã tiếng chim thánh thót, làm cho  du khách đến đây thêm phấn khởi, căng tràn sức sống yêu đời. 

Chùa Thanh Mai lá phong được xây dựng theo lối kiến trúc thời Trần với những đường nét đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế trải qua nhiều lần tôn tạo nhưng chùa vẫn giữa được nét cổ xưa. Các hạng mục chính trong chùa bao gồm: Tam quan, Đại Hùng Bửu Điện, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Trai, nhà Khách,… Nổi bật là hệ thống tượng Phật được tạc bằng gỗ mít, có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao. 

Vẻ đẹp chùa Thanh Mai
Vẻ đẹp chùa Thanh Mai

 

Nơi đây được coi là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách thập phương đến cầu an, vãn cảnh và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.Du khách đến đây có thể cảm nhận bầu không khí trong lành, thanh tịnh và hòa mình vào thiên nhiên.

Chùa Thanh Mai không chỉ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm sự thanh tịnh mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Check in ở Rừng Phong Lá Đỏ

Ở Thanh Mai không chỉ nổi tiếng với ngôi chùa linh thiêng với bề dày lịch sử đồ sộ mà còn được biết đến là ngôi chùa với rừng phong chùa Thanh Mai tuyệt đẹp, rực rỡ cả vùng trời Chí Linh. 

Rừng phong chùa Thanh Mai
Rừng phong chùa Thanh Mai
Rực rỡ rừng phong chùa Thanh Mai Hải Dương 
Rực rỡ rừng phong chùa Thanh Mai Hải Dương

Rừng lá phong Thanh Mai với hàng trăm cây phong cổ thụ ngàn năm tuổi, vào độ thu sang đông cả cánh rừng lá phong chuyển sang màu lá vàng rực, đẹp tới mê hồn, lôi cuốn nhiều khách du du lịch tìm về chiêm ngưỡng và check in. 

Đa phần rừng lá phong chỉ xuất hiện nhiều ở xứ lạnh, tuy nhiên bạn lại không cần đi đâu xa như Hàn Quốc, Nhật Bản để ngắm mà chỉ cần ghé ngay chùa Thanh Mai lá phong Hải Dương để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo này.

Vào đông, rừng cây phong thay lá tạo nên cảnh thơ mộng và phẳng lặng và đầy bình yên. Những chiếc lá phong với chiếc cuống dài, xẻ ba thùy với mép răng cưa rụng xuống bạn có thêm nó như là món quà độc lạ để bạn dành đồng minh, người thân hay giữ lại làm kỉ niệm. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây thích hợp cho những bạn trẻ ưu thích khám phá và check in những địa điểm thú vị.  

Đối với những bạn trẻ yêu thích sự khám phá, sau khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của những cánh rừng phong rực rỡ, bạn cũng có thể di chuyển đến đền Mẫu Sinh là một trong những địa chỉ thuộc khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc chứa nhiều sự tích huyền thoại và kỳ bí nhất nơi này. 

Bỏ túi kinh nghiệm đi du lịch chùa Thanh Mai có lưu ý gì quan trọng?

Nếu bạn đang chuyển bị đi đến chùa Thanh Mai lá phong thì hãy theo dõi một vài kinh nghiệm hữu ích khi di chuyển tới đây nhé!

  • Lựa chọn những trang phục kín đáo không quá ngắn hay quá hở hang khi bạn tới cổng chùa, nếu bạn có ý định check in cùng rừng lá phong thì đừng quên mang thêm trang phục để thay khi chụp hình ở bên ngoài chùa.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, bảo vệ không gian chung của ngôi chùa Thanh Mai lá phong. 
  • Nói chuyện nhỏ nhẹ, không gây ồn ào.
  • Không sờ mó hoặc di chuyển các đồ vật trong chùa khi đến dâng lễ tại đây
  • Nếu bạn muốn cầu nguyện, dâng lễ có thể hãy mua hương hoa và lễ vật ở cổng chùa.
  • Khi vào chùa, hãy đi theo hướng bên phải khi đến trước ban thờ, hãy chắp tay vái lạy và cầu nguyện.
Chùa Thanh Mai chốn tâm linh đầy thơ mộng 
Chùa Thanh Mai chốn tâm linh đầy thơ mộng

Chùa Thanh Mai lá phong từ một tàn tích quá khứ bị lãng quên giờ đây đã vươn mình lên đổi mới, uy nghi và bề thế hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên vạn vật. Một địa điểm non nước hữu tình không kém phần thanh tịnh bình yên nơi núi rừng Hải Dương. Hy vọng bài viết trên của tophaiduongaz  sẽ mang lại cho bạn chuyến đi trọn vẹn và tuyệt vời nhất nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *