Tọa lạc tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Chùa Giám – còn được gọi là Nghiêm Quang Tự – là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách thập phương. Nơi đây nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo, cùng với những giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời. Hãy cùng Top Hải Dương AZ khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Chùa Giám Hải Dương

Chùa Giám nằm ở tọa lạc xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đây là công trình Phật giáo được xây dựng từ thời nhà Lý. Vào cuối thế kỷ 17, chùa Giám đã được xây dựng lại và được trùng tu vào đầu thế kỉ 20. 

Tiền thân của ngôi chùa này chính là chùa Nghiêm Quang Tự. Ngôi chùa được xây dựng trên một cánh đồng thuộc phía Đông của địa bàn huyện Cẩm Giàng. Đây chính là nơi mà thiền sư Tuệ Tĩnh đã từng hành nghề chữa bệnh cứu người. 

Giới thiệu về Chùa Giám Hải Dương
Giới thiệu về Chùa Giám Hải Dương

Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều nơi bị phá hủy do chiến tranh và thời gian. Do đó, vào tháng 4 năm 1970, ngôi chùa đã phải rời đi khoảng 7km và được tiến hành xây dựng theo lối kiến trúc nguyên thủy. Do đó là ngôi Chùa Giám hiện nay. 

Đây là công trình Phật giáo được xây dựng từ thời nhà Lý
Đây là công trình Phật giáo được xây dựng từ thời nhà Lý

Nét đẹp kiến trúc chùa Giám Hải Dương

Khu vực cổng tam quan

Cổng tam quan chùa Giám được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam, với mái ngói cong cong và những hoa văn tinh xảo. Cổng tam quan có ba lối đi, tượng trưng cho ba cửa ngõ dẫn đến thế giới Phật giáo: cửa Giới, cửa Định và cửa Tuệ.

Khi đến đây, du khách sẽ thấy phía trước cổng tam quan của chùa có đề 3 chữ Hán “Quán Tự Tại”. Phía sau tam quan chính là khu vực sân gạch, hồ nước hình chữ nhật và lối cây xanh được trồng dọc theo ven lối đi. Phía bên trái lối đi, bạn sẽ bắt gặp nghè Giám bên cạnh gốc đa cổ thụ.

Cổng tam quan chùa Giám được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam
Cổng tam quan chùa Giám được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam

Khu vực tiền đường chùa Giám Hải Dương

Khu vực tiền đường trong chùa có vẻ thấp hơn các lối kiến trúc khác nhưng lại rất rộng. Toàn bộ khuôn viên này bao gồm có 5 gian 2 dĩ. Nó được liên kết với phần hậu cung theo kiến trúc hình chuôi vồ. 

Tiền đường chùa Giám được xây dựng theo kiểu kiến trúc “nội công ngoại quốc”, với cấu trúc 5 gian, 3 lớp. Mái chùa cong cong, lợp ngói đỏ, trên nóc được trang trí các con kìm, chim phượng, rồng chầu. Hai bên cửa ra vào được chạm khắc hình rồng, phượng tinh xảo.

Ở kiến trúc nằm sau hậu cung, vị trí này nổi bật với 1 cột hương cổ bằng đá. Ngôi nhà này rộng gần 8m2 có chiều cao hơn 10m và cao tời 3 tầng với 12 mái rất đẹp. Đây được xem là ngôi nhà có kiến trúc tinh xảo và ấn tượng mà hầu hết các du khách tới đây đều muốn chiêm ngưỡng.

Khu vực tiền đường chùa Giám Hải Dương
Khu vực tiền đường chùa Giám Hải Dương

Khu vực hành lang tả hữu của chính điện

Khu vực hành lang tả hữu của chính điện chùa Giám Hải Dương là hai dãy nhà dài song song với chính điện, nằm hai bên tả và hữu. Nơi đây đóng vai trò quan trọng trong tổng thể kiến trúc của chùa Giám, góp phần tạo nên vẻ đẹp uy nghi, tráng lệ cho ngôi chùa.

Hành lang tả hữu được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam, với mái ngói cong cong, lợp ngói đỏ. Hai bên hành lang được trang trí bằng những bức tranh thangka vẽ các cảnh Phật giáo, điển tích lịch sử và phong cảnh thiên nhiên. Trước cửa ra vào của hành lang được đặt hai tượng Bồ Tát Quan Âm và Địa Tạng.

Khu vực hành lang tả hữu của chính điện
Khu vực hành lang tả hữu của chính điện

Tòa Cửu phẩm liên hoa – Báu vật được năm giữ trong Chùa Giám

Điểm nhấn tạo nên tiếng tăm cho chùa Giám chính là tòa Cửu phẩm liên hoa được lưu giữ ở đây. Như thông tin vừa đề cập ở trên thị tòa Cửu Phẩm liên hoa hiện đang được đặt ở khu vực nhà cửu phẩm. Tòa Cửu phẩm được tạo nên với những hoa văn có tính thẩm mỹ cực kỳ cao và ấn tượng với lớp sơn son thiếp vàng bên ngoài. Vào ngày lễ Phật thì Cửu phẩm liên hoa mới được mọi người đẩy ra ngoài một cách nhẹ nhàng. 

Điểm nhấn tạo nên tiếng tăm cho chùa Giám chính là tòa Cửu phẩm liên hoa được lưu giữ ở đây.
Điểm nhấn tạo nên tiếng tăm cho chùa Giám chính là tòa Cửu phẩm liên hoa được lưu giữ ở đây.

Với chiều cao 6,52m, Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa là một trong những tòa tháp gỗ cổ nhất và cao nhất Việt Nam còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Giá trị độc đáo của Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa nằm ở cấu trúc 9 tầng hình lục giác đều, tượng trưng cho chín phẩm bậc giác ngộ trong Phật giáo. 

Mỗi tầng tháp được chạm khắc tinh xảo các hình tượng hoa sen, rồng phượng, tiên nhân, thể hiện sự thanh tao, thoát tục và triết lý nhân sinh sâu sắc. Tòa tháp không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật mà còn là biểu tượng cho sự giác ngộ, viên mãn trong đạo Phật.

Tòa Cửu phẩm liên hoa - Báu vật được năm giữ trong Chùa Giám
Tòa Cửu phẩm liên hoa – Báu vật được năm giữ trong Chùa Giám

Du lịch chùa Giám vào thời gian nào? 

Chùa Giám nên đến đẹp nhất là vào mùa xuân. Lúc này bạn vừa có thể đi du xuân, thăm thú vừa có thể đến đây để nguyên cầu bình an, sức khỏe. Tuy nhiên, nếu muốn đến vào các thời gian khác, chùa Giám vẫn đẹp, vẫn uy nghiêm và thanh tịnh ở đấy để chào đón du khách. Mặc dù vậy yếu tố thời tiết quá nóng hoặc mùa mưa nên được xem trước để tránh sự vất vả trong quá trình di chuyển.

Du lịch chùa Giám vào thời gian nào? 
Du lịch chùa Giám vào thời gian nào?

Di chuyển từ Hà Nội đến chùa Giám – Hải Dương

Để di chuyển từ Hà Nội đến chùa Giám – Hải Dương bằng xe hơi, bạn sẽ mất khoảng 1 giờ 21 phút với quãng đường 29,9 dặm (khoảng 48 km). 

Hoặc bạn cũng có thể thuê xe máy, ô tô tự lái,… ở trung tâm Hà Nội rồi đi từ hướng Đi theo P. Tôn Đức Thắng, P. Xã Đàn, Trần Khát Chân và Nguyễn Khoái đến QL1A tại Lĩnh Nam >> đi theo hướng QL5 đến Tân Trường >> đi đến khu vực Cẩm Sơn rồi đi theo chỉ dẫn là đến chùa Giám.

Di chuyển từ Hà Nội đến chùa Giám - Hải Dương
Di chuyển từ Hà Nội đến chùa Giám – Hải Dương

Chùa Giám Hải Dương không chỉ là một điểm đến tâm linh nổi tiếng mà còn là một di sản văn hóa, lịch sử quý giá của dân tộc Việt Nam. Nơi đây mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa và những giá trị tinh thần cao đẹp. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về địa chỉ du lịch này nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *