Bình Giang Hải Dương là một huyện thuộc tỉnh Hải Dương, được ví như một bức tranh quê thanh bình, yên ả. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc hữu tình, khí hậu ôn hòa, con người chất phác, hiếu khách. Bình Giang không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa lâu đời mà còn thu hút du khách bởi những làng nghề truyền thống độc đáo, những sản phẩm nông nghiệp thơm ngon và đặc sản địa phương hấp dẫn. Hãy cùng Top Hải Dương AZ khám phá ngay hôm nay. 

Thông tin tổng quan về Bình Giang Hải Dương

Bình Giang là một huyện thuộc tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Huyện nằm ở phía tây nam của tỉnh, cách thành phố Hải Dương 20km về phía Tây Nam. Bình Giang có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch quốc lộ 5, quốc lộ 38, quốc lộ 39B. Huyện có ranh giới giáp với các huyện: Thanh Miện, Gia Lộc, Cẩm Giàng và tỉnh Hưng Yên.

Dân số

 • Theo số liệu năm 2020, huyện Bình Giang có dân số 142.495 người, mật độ dân số đạt 1.363 người/km².
 • Dân số nam chiếm 49,2%, dân số nữ chiếm 50,8%.
 • Tỷ lệ tăng trưởng dân số bình quân giai đoạn 2015 – 2020 là 0,8%/năm.

Diện tích

 • Huyện Bình Giang có diện tích tự nhiên 104,7 km², chiếm 3,4% diện tích toàn tỉnh Hải Dương.
 • Diện tích đất nông nghiệp chiếm 67,8% diện tích toàn huyện.
 • Diện tích đất lâm nghiệp chiếm 1,5% diện tích toàn huyện.
 • Diện tích đất ở chiếm 8,2% diện tích toàn huyện.
 • Diện tích đất còn lại là đất mặt nước, đất giao thông, đất công nghiệp, …

Mã hành chính: 296

Thông tin tổng quan về Bình Giang Hải Dương
Thông tin tổng quan về Bình Giang Hải Dương

Địa lý và địa hình của huyện Bình Giang Hải Dương

Vị trí địa lý 

Huyện Bình Giang nằm ở phía tây của tỉnh Hải Dương, có quốc lộ 5, quốc lộ 38, quốc lộ 39B chạy qua, cách thành phố Hải Dương 20km về phía tây nam. Có diện tích tự nhiên là 104.7 km², dân số năm 2018 là 145.535 người, 4,8% dân số theo đạo Thiên Chúa, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Gia Lộc
 • Phía tây giáp thị xã Mỹ Hào và huyện Ân Thi thuộc tỉnh Hưng Yên
 • Phía nam giáp huyện Thanh Miện
 • Phía bắc giáp huyện Cẩm Giàng.

Bốn mặt huyện Bình Giang đều có sông: sông Kẻ Sặt ở phía Bắc, sông Đình Hào ở phía Đông, sông Cửu An ở phía Tây, sông Cầu Lâm, Cầu Cốc ở phía Nam. Trong đó sông Sặt bắt nguồn từ sông Hồng, qua cống Xuân Quan, qua cầu Lực Điền, cầu của đường 39A, nối quốc lộ 5A với thành phố Hưng Yên, tiếp cận với huyện Bình Giang tại vị trí sát làng Tranh Ngoài, xã Thúc Kháng. Đến đây sông có nhánh chạy dọc theo phía Tây huyện, gọi là sông Cửu An; một nhánh chạy dọc phía Bắc huyện gọi là sông Kẻ Sặt, thông với sông Thái Bình, qua Âu Thuyền, thành phố Hải Dương.

Địa lý và địa hình của huyện Bình Giang Hải Dương
Địa lý và địa hình của huyện Bình Giang Hải Dương

Địa hình của Bình Giang Hải Dương

Huyện Bình Giang có địa hình tương đối bằng phẳng, thuộc đồng bằng sông Hồng. Địa hình được chia thành hai vùng chính

Vùng đồng bằng:

 • Chiếm phần lớn diện tích của huyện (khoảng 98%).
 • Địa hình thấp, tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình từ 1,5 đến 2,5 m.
 • Bề mặt địa hình được bồi đắp bởi phù sa của sông Hồng và các nhánh sông của nó.
 • Phân bố chủ yếu ở các xã: Bình Giang, Cổ Bách, Đồng Tuyên, La Chĩnh, Lương Điền, Minh Châu, Ngọc Châu, Thanh Hồng, Thanh Xuân, Vĩnh Tường, Võ Giàng, Xuân Lai.

Vùng đồi

 • Chiếm diện tích nhỏ (khoảng 2%).
 • Nằm ở phía tây bắc của huyện, giáp với huyện Cẩm Giàng.
 • Địa hình cao hơn so với vùng đồng bằng, độ cao trung bình từ 3 đến 5 m.
 • Gồm các đồi nhỏ, xen kẽ với những thung lũng.
 • Phân bố chủ yếu ở xã An Lạc.

Đặc điểm địa hình của huyện Bình Giang:

 • Địa hình tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.
 • Hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, thuận lợi cho giao thông thủy lợi.
 • Đất đai màu mỡ, thích hợp cho trồng lúa, ngô, đậu, lạc, rau củ quả.
 • Khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội.
Huyện Bình Giang có địa hình tương đối bằng phẳng, thuộc đồng bằng sông Hồng.
Huyện Bình Giang có địa hình tương đối bằng phẳng, thuộc đồng bằng sông Hồng.

Hành chính

Huyện Bình Giang có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Kẻ Sặt (huyện lỵ) và 15 xã: Bình Minh, Bình Xuyên, Cổ Bì, Hồng Khê, Hùng Thắng, Long Xuyên, Nhân Quyền, Tân Hồng, Tân Việt, Thái Dương, Thái Học, Thái Hòa, Thúc Kháng, Vĩnh Hồng, Vĩnh Hưng.

Lịch sử hình thành của huyện Bình Giang Hải Dương 

Bình Giang là vùng đất có từ lâu đời thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, do phù sa của hệ thống sông Thái Bình và sông Hồng bồi đắp. Thời nhà Đường đô hộ nước ta (từ năm 618 – 907), Bình Giang có tên là huyện Đường An (nghĩa là vùng đất bình yên) thuộc Giao Châu – phủ An Nam.

Đến cuối thế kỉ XVI, địa bàn huyện Bình Giang thuộc phủ Hồng Châu. Năm Cảnh Hưng thứ 2 (1742), địa bàn huyện Bình Giang thuộc phủ Thượng Hồng. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822), vì kiêng tên húy nhà vua nên đổi tên phủ Thượng Hồng thành phủ Bình Giang.

Lịch sử hình thành của huyện Bình Giang Hải Dương 
Lịch sử hình thành của huyện Bình Giang Hải Dương

Năm Đồng Khánh thứ 1 (1885), đổi huyện Đường An thành huyện Năng An.

Năm 1898, sau khi hoàn thành công cuộc xâm lược nước ta, thực dân Pháp bỏ cấp phủ, tri phủ đóng ở huyện nào thì trực tiếp cai trị huyện ấy, huyện Năng An đổi thành huyện Bình Giang. Huyện lỵ huyện Bình Giang ban đầu đóng ở thôn Ninh Bình thuộc xã Hoạch Trạch (xã Thái Học ngày nay), đến năm 1925 huyện lỵ dời lên thị trấn Kẻ Sặt ngày nay, đến năm 1962 lại dời về như cũ.

Ngày 12 tháng 2 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 11/NĐ-CP tái lập huyện Bình Giang sau 20 năm sáp nhập với huyện Cẩm Giàng thành huyện Cẩm Bình, huyện lỵ đặt tại thị trấn Kẻ Sặt như ngày nay.

Khi mới tách ra, huyện Bình Giang có thị trấn Kẻ Sặt và 17 xã: Bình Minh, Bình Xuyên, Cổ Bì, Hồng Khê, Hùng Thắng, Hưng Thịnh, Long Xuyên, Nhân Quyền, Tân Hồng, Tân Việt, Thái Dương, Thái Học, Thái Hòa, Thúc Kháng, Tráng Liệt, Vĩnh Hồng, Vĩnh Tuy.

Bình Giang Hải Dương đang ngày càng phát triển và trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Bình Giang Hải Dương đang ngày càng phát triển và trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2019)[2]. Theo đó:

Sáp nhập xã Tráng Liệt vào thị trấn Kẻ Sặt Hợp nhất hai xã Vĩnh Tuy và Hưng Thịnh thành xã Vĩnh Hưng. Sau khi sắp xếp, huyện Bình Giang có 1 thị trấn và 15 xã như hiện nay.

Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương

Huyện Bình Giang có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm thị trấn Kẻ Sặt (huyện lị) và 15 xã: Bình Minh, Bình Xuyên, Cổ Bi, Hồng Khê, Hùng Thắng, Long Xuyên, Nhân Quyền, Tân Hồng, Tân Việt, Thái Dương, Thái Học, Thái Hòa, Thúc Kháng, Vĩnh Hồng, Vĩnh Hưng.

Phân cấp hành chính: Huyện Bình Giang được chia thành các đơn vị hành chính nhỏ hơn, bao gồm các xã, thị trấn và làng xã. Các đơn vị này thường có chức năng quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản, giáo dục, y tế và các dịch vụ địa phương.

Trung tâm hành chính: Thị trấn Cầu Nghìn là trung tâm hành chính của huyện Bình Giang. Đây là nơi tập trung các cơ quan chính quyền và dịch vụ công cộng của huyện.

Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương
Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương

Bộ máy hành chính: Huyện Bình Giang có một hệ thống quản lý hành chính với Chủ tịch UBND huyện là người đứng đầu. Ngoài ra, huyện còn có các cơ quan, phòng ban và đơn vị chức năng khác như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, và nhiều cơ quan khác.

Dân số: Thông tin về dân số cụ thể và sự phân bố dân cư trong huyện Bình Giang có thể thay đổi theo thời gian, nhưng đây là một trong những huyện có dân số tương đối đông đúc trong tỉnh Hải Dương.

Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương
Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương

Kinh tế: Kinh tế của huyện Bình Giang chủ yếu dựa vào nông nghiệp, công nghiệp và thương mại. Đây là một trong những vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng của tỉnh Hải Dương, với trồng lúa, cây trái và chăn nuôi động vật là các ngành chính.

Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương
Bản đồ hành chính của huyện Bình Giang Hải Dương

Bình Giang Hải Dương đang ngày càng phát triển và trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Với tiềm năng du lịch to lớn, Bình Giang có thể khai thác và phát triển du lịch một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *