Bảo tàng Hải Dương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và trưng bày các hiện vật mang ý nghĩa lớn, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và truyền đạt những giá trị về lịch sử, văn hóa, cũng như phong tục tập quán đặc biệt của địa phương và cả nước. Bảo tàng không chỉ đơn thuần là một nơi trưng bày, mà còn là trung tâm gắn kết với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, thông qua các hoạt động thiết thực và có tác động lâu dài. Hãy cùng Top Hải Dương AZ khám phá qua bài viết này nhé!

Lịch sử thành lập bảo tàng Hải Dương

Bảo tàng Hải Dương ra đời theo Quyết định số 314/QĐ – UBND ngày 25/7/1987 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Hưng. Sau sự chia tách của tỉnh Hải Hưng thành Hải Dương và Hưng Yên vào ngày 1/1/1997, Bảo tàng được đổi tên thành Bảo tàng Hải Dương. Phòng Trưng bày chính, khánh thành vào ngày 2/9/1990, tập trung giới thiệu lịch sử của tỉnh Hải Dương theo biên niên với nhiều chủ đề hấp dẫn.

Khuôn viên yên bình của Bảo tàng Hải Dương
Khuôn viên yên bình của Bảo tàng Hải Dương

Tổng quan về bảo tàng Hải dương

Thông tin cần biết

  • Địa chỉ: Số 11 Hồng Quang, P. Nguyễn Trãi, Thành phố Hải Dương, Hải Dương, Vietnam
  • Giờ mở cửa: Thứ 2-thứ 6: 8:00-16:30
  • Giá vé: Miễn phí

Bảo tàng tỉnh Hải Dương là một đơn vị sự nghiệp công lập, tự bảo đảm một phần kinh phí hoạt động và trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiệm vụ của bảo tàng là lưu giữ, bảo quản và trưng bày các sưu tập hiện vật, tài liệu về lịch sử tự nhiên và xã hội, nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hóa của cộng đồng trong tỉnh.

Bảo tàng tỉnh Hải Dương có tư cách pháp nhân, được mở tài khoản theo quy định của pháp luật, và chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, bảo tàng cũng phải tuân thủ sự kiểm tra, giám sát về chuyên môn từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, con người xứ Đông xưa – Hải Dương luôn khẳng định sự sáng tạo và tiếp biến, chọn lọc để phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Bảo tàng là nơi ghi chép các thăng trầm và âm vang của Thành Đông qua hàng nghìn năm văn hiến. Sắc màu của quá khứ nôn nao vọng về, như một ký ức sống động, đánh thức những dấu vết của thời gian.

Bảo tàng Hải Dương có gì?

Bảo tàng Hải Dương có ba chủ đề cho đến hiện tại là: Hoàn cảnh tự nhiên; di vật lịch sử – văn hóa từ khởi thủy đến Cách mạng tháng Tám năm 1945; di vật lịch sử – văn hóa 50 năm sau Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Bảo tàng còn tổ chức các kho mở để giới thiệu các sưu tập gốm sứ cổ, với gần 2.000 hiện vật, chủ yếu được khai quật tại các lò sản xuất trên đất Hải Dương, nổi bật là sưu tập gốm Chu Đậu (Thế kỷ 15 đến 16).

Bộ sưu tập gốm sứ thời Lê - Nguyễn
Bộ sưu tập gốm sứ thời Lê – Nguyễn
Gốm sứ được trưng bày trong bảo tàng
Gốm sứ được trưng bày trong bảo tàng

Khu vực trưng bày ngoài trời dành để giới thiệu về Dân tộc học, mộ cổ, vũ khí lớn, bia ký, tác phẩm điêu khắc đá…

Vũ khí lớn được trưng bày ngoài trời
Vũ khí lớn được trưng bày ngoài trời

Nhà trưng bày chuyên đề về gốm của Bảo tàng đang trong quá trình hoàn thiện nội thất, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2009. Tại đây, sẽ trưng bày các sưu tập gốm cổ được phát hiện tại Hải Dương, đặc biệt là sưu tập gốm Chu Đậu khám phá từ con tàu cổ đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam).

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tham quan Triển lãm
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tham quan Triển lãm

Bảo tàng Hải Dương hiện đang sở hữu 43.324 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó có 25 bộ sưu tập hiện vật quý hiếm như tiền cổ, gốm Chu Đậu, văn bản Hán Nôm.

Với hơn 400 bức ảnh với nhiều chủ đề khác nhau
Với hơn 400 bức ảnh với nhiều chủ đề khác nhau

Như vậy, Bảo tàng Hải Dương không chỉ là nơi lưu giữ và trưng bày nhữn00g hiện vật quý giá, mà còn là bảo tàng đặc sắc gắn kết chặt chẽ với cộng đồng và giới trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo và hiệu quả. Sứ mệnh của nó không chỉ là bảo tồn quá khứ mà còn là nơi làm sống động và kết nối lịch sử với hiện tại. Bảo tàng Hải Dương là một điểm đến văn hóa, giáo dục và thú vị, là nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu thưởng ngoạn và tìm hiểu về di sản văn hóa độc đáo của xứ Đông.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *